Sauerkraut – ‘khúc khải hoàn ca’ của ẩm thực xứ Bavaria

Những vườn bia nhộn nhịp ven đường, nơi những người dân địa phương và du khách ngồi nhấm nháp những ly bia lớn kèm với món Sauerkraut chua chua đã trở thành một nét đặc trưng, thú vị của ẩm thực nước Đức.

Mỗi khi nhắc đến nước Đức, trong trí tưởng tưởng của nhiều người, đó là một đất nước hiện đại với những tòa nhà chọc trời và làn xe BMW, Mercedes bóng lộn lao vun vút. Nhưng đó chỉ là một phần của quốc gia thịnh vượng này, phần còn lại là những khu phố cổ mơ màng và những vườn bia nơi dân địa phương và du khách ngồi thưởng thức bia tươi nổi tiếng thế giới kèm với món Sauerkraut truyền thống  trong cái nắng châu Âu dìu dịu, tạo nên một nét đặc trưng thú vị của ẩm thực nước Đức.

Sauerkraut – nét đặc trưng thú vị của ẩm thực nước Đức

Cũng giống như kim chi của Hàn Quốc hay dưa muối của Việt Nam, bắp cải muối Sauerkraut dường như là một góc hồn của mỗi người dân Đức. Món ăn dân dã này không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Đức. Bởi vậy, người dân thủ phủ xứ Bavaria rất tự hào về món ăn truyền thống này, còn những du khách đến đây thường gọi tên Sauerkraut khi nói về ẩm thực nước Đức.

Sauerkraut Sauerkraut – nét đặc trưng, thú vị của ẩm thực nước Đức. Ảnh: My German recipes

Nếu ghé thăm những vườn bia khi du lịch Đức, đặc biệt là vào dịp Oktoberfest (lễ hội bia Đức), bạn sẽ có cơ hội nhìn cả thế giới uống bia với Sauerkraut chua chua và xúc xích trắng Weisswurst vừa mềm vừa giòn, trong những vườn bia nhộn nhịp dưới nắng trời châu Âu.

Sauerkraut – “khúc ca khải hoàn” cho mỗi bữa ăn

Trong thực tế, cách làm món Sauerkraut khá đơn giản. Người ta sẽ cắt đôi bắp cải, ngâm rửa sạch rồi thái sợi, cho vào lọ, rắc muối, đảo đều lên cho muối ngấm sâu vào cải, sau đó dùng vật nặng đè nén lên. Chỉ sau một ngày đêm là có thể đem ra dùng kết hợp với  bất kỳ món ăn nào.

SauerkrautCách làm món Sauerkraut khá đơn giản. Ảnh: Therealfoods

Bắp cải muối Sauerkraut của người Đức thường được để trong tủ lạnh và ăn trong vòng một tháng kể từ khi muối. Mỗi lần sử dụng, người ta sẽ lấy ra một số lượng cần dùng rồi đem nấu chín, tùy khẩu vị mỗi người có thể thêm một ít dầu, muối hoặc bia giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sauerkraut Bắp cải muối Sauerkraut của người Đức thường được để trong tủ lạnh. Ảnh: Handelsblatt

Cũng giống như món dưa muốn bên mình, người dân Đức có thể chế biến rất nhiều món ăn từ Sauerkraut như súp, canh, hầm, salad… mà món nào cũng ngon hoàn hảo. Khỏi phải nói, món ăn dân dã này chính là “khúc ca khải hoàn” cho mỗi bữa ăn. Không những ngon, món ăn này còn rất  rất tốt cho sức khoẻ.

SauerkrautSauerkraut chế biến được nhiều món. Ảnh: Taste of home

Không chỉ là món khai vị cùng bia tươi, Sauerkraut ăn kèm với món gì cũng vô cùng xứng hợp. Cũng dễ hiểu, Sauerkraut ngon đưa miệng, gây thèm muốn mà lại dễ chế biến, vẽ vời ra được nhiều món, làm phong phú cái nền ẩm thực dân dã.

 Sauerkraut  Sauerkraut – ăn kèm món gì cũng vô cùng xứng hợp. Ảnh: Greatlost

Nói không quá, Sauerkraut mà ăn kèm với thịt heo quay quả là cực phẩm. Chính vị chua chua của Sauerkraut ngấm vào từng miếng thịt heo béo bùi, ngọt lừ rất thú vị. Cứ một miếng thịt heo người ta lại gắp ăn kèm với nhúm Sauerkraut. Khi nhai vị chua, ngọt, béo hoà quyện vào nhau làm người thưởng thức ngây ngất.

Nếu có dịp bạn hãy đến nước Đức để có thể nhìn cả thế giới uống bia với Sauerkraut chua chua trong những vườn bia trải khăn trắng vẽ những hình thoi xanh da trời dưới bóng cây dẻ râm mát. Và còn nhiều điều mới mẻ khác nữa đang chờ bạn ở thủ phủ xứ Bavaria.

Nguồn: copy

TOP
BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn