Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.21) – Gelato (Ý) : Món kem mát lạnh ngon lành đến từ đất nước hình chiếc ủng

Món Gelato nổi tiếng ngày nay là một sáng tạo của đầu bếp người Ý Francesco Procopio dei Coltelli, người đã mở quán “Café Procope” ở Paris vào cuối những năm 1600 và giới thiệu gelato tại quán cà phê của mình, gây tiếng vang đầu tiên ở Paris và sau đó ở phần còn lại của châu Âu. Nhờ món Gelato của mình, Procopio không chỉ được nhập quốc tịch Pháp mà còn nhận được giấy phép độc quyền của hoàng gia do Vua Louis XIV cấp, khiến ông vào thời điểm đó trở thành nhà sản xuất món tráng miệng đông lạnh duy nhất trong vương quốc.

Ngày nay, Gelato phổ biến trên toàn thế giới và Ý là quốc gia duy nhất có thị phần Gelato thủ công so với gelato sản xuất hàng loạt trên 55%, với hơn 5.000 tiệm kem Ý hiện đại tạo việc làm cho hơn 15.000 nhân viên.

Hương vị truyền thống của Gelato bao gồm vani, sô cô la, hạt phỉ, quả hồ trăn, kem (còn gọi là sữa trứng) và stracciatella (sữa và sô cô la vụn). Vị cổ điển là vị Fior di latte (“hoa sữa”) chỉ có kem, không có hương vị và không thêm trứng. Kem Gelato hiện đại được bổ sung thêm các hương vị trái cây như mâm xôi, dâu tây, táo, chanh và dứa.

Gelato có thể không làm từ sữa. Phiên bản sử dụng nguyên liệu là nước này, phổ biến ở miền nam nước Ý, thường có vị trái cây và không phải vị kem hay sô cô la như món Gelato làm từ sữa của miền Bắc. Kem Gelato làm từ nước được gọi là Sorbetto.

Các quán kem Ý cũng thường phục vụ món tráng miệng tên là Semifreddo, là một phiên bản khác của Gelato dùng chung với trái cây và bánh ngọt.

 

Nguồn: copy

 

 

TOP
BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn