Arancini là từ giảm nhẹ của arancia, có nghĩa là “quả cam”. Tên của món ăn, dịch ra là “quả cam nhỏ”, lấy cảm hứng từ hình dáng và màu sắc của nó sau khi chế biến xong.
Arancini được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10 ở Sicily khi hòn đảo đang chịu sự cai trị của Ả Rập.
Đối với các thành phố như Palermo, Siracusa và Trapani ở vùng Sicily, arancini là một món ăn truyền thống trong lễ hội Santa Lucia (13/12) để kỷ niệm sự xuất hiện của một con tàu cung cấp ngũ cốc vào ngày Santa Lucia năm 1646, làm giảm nạn đói nghiêm trọng.
Ngày nay, với sự phổ biến ngày càng tăng của món ăn bằng tay này trong văn hóa ẩm thực Ý hiện đại, arancini có thể dễ dàng được tìm thấy quanh năm tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm của Sicilia, đặc biệt là ở Palermo, Messina và Catania.
Loại arancini phổ biến nhất tại các quán ăn ở Sicilia là arancini al ragù (bò bằm), một số quán khác cũng cung cấp các phiên bản khác của món ăn như arancini al burro (bơ hoặc sốt béchamel) hoặc arancini nhân đặc sản của vùng như arancini nhân nấm, quả hồ trăn hoặc cà tím.
Nguồn: copy