Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.18) – Xôi xoài Thái Lan: Món ăn dân dã nức tiếng của xứ sở Chùa Vàng

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng là siêu cay, các món ăn Thái dễ làm vị giác của bạn bùng nổ từ tất cả các loại gia vị ớt và cà ri. Một trong những cách tốt nhất để làm sạch miệng khỏi những mùi vị này là gọi một món tráng miệng ngọt ngào. Không có món tráng miệng nào ngon hơn món xôi xoài cổ điển, còn được gọi là Khao Niew Ma Muang trong tiếng Thái.

Khao Niew có nghĩa là “xôi” trong tiếng Thái trong khi Ma Muang có nghĩa là “xoài”. Gạo nếp được dùng trong món xôi này là nguyên liệu phổ biến cho nhiều món ăn và món tráng miệng của Thái Lan trên khắp đất nước. Để chế biến xôi xoài, gạo nếp được nấu chín và sau đó cho vào hỗn hợp nước cốt dừa hoặc sữa và đường tự nhiên. Sau đó, món ăn được trang trí bằng những lát xoài chín vàng ươm. Xôi dừa dẻo, thơm và có vị beo béo ăn với xoài mềm chua chua ngọt ngọt. Đây chắc chắn là một trong những món ăn đường phố Thái Lan ngon nhất và nó cũng rất phổ biến cả trong các nhà hàng dành cho người sành ăn.

Khao Niew Ma Muang cũng là một món ăn tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Gạo nếp dẻo mềm, dễ nhai nên bạn sẽ không lo trẻ bị hóc hay ghét món tráng miệng. Màu sắc bắt mắt, mùi thơm ngào ngạt cùng vị ngọt thanh của món ăn có thể sẽ khiến bạn mất khẩu phần vào tay bọn trẻ con nhà bạn.

Nếu không kể đến hương vị thì đây vẫn là một món ăn tốt cho sức khỏe vì nó chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và còn có một sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn từ trái cây tươi.

Xôi xoài cũng có một số biến thể như thêm lớp phủ trên mặt xôi hoặc các sử dụng các loại trái cây địa phương khác nhau. Một trong những loại lớp phủ phổ biến là đậu xanh, vì đậu xanh dễ dàng hấp thu vị ngọt của hỗn hợp nước cốt dừa và đường, đồng thời cho một kết cấu mịn và có phần hơi bột. Đây là một loại topping ngon không chỉ được dùng kèm với xôi xoài mà còn nhiều món ăn đặc sắc khác của các nước khu vực Đông Nam Á.

Trong mùa sầu riêng, người ta có thể thay thế xoài bằng sầu riêng, hoặc bổ sung thêm nguyên liệu này vào món ăn. Thường thì Khao Niew Ma Muang được phủ một lớp mè để món ăn thêm ngon và bắt mắt.

 

Nguồn: copy

 

TOP
BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn