Nhiều người Ai Cập vẫn bỏ ngoài tai các cảnh báo và tiếp tục ăn món cá muối cổ truyền, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng.
Từ xa xưa, người Ai Cập đã sáng tạo ra một món kỳ lạ với tên Fesikh. Món này làm theo kiểu lên men với mùi hương bị đánh giá khá kinh khủng. Người Ai Cập sử dụng cá đối đầu dẹt để làm Fesikh. Ban đầu, họ để cá chưa nấu phơi nắng. Sau đó, cá được đặt trong một thùng gỗ ngâm nước muối nhiều tuần. Theo Atlas Obsucra, việc ngâm cá với nồng độ muối đủ cao sẽ giết chết các vi khuẩn có hại. Ảnh: Great Britsh Chef. |
Nguyên lý là muối sẽ giúp cá sống không bị thối rữa. Sau khoảng 45 ngày, cá sẽ bị tái lại và bốc mùi hôi. Tuy nhiên, trong trường hợp người ngâm không đủ muối hoặc cá vẫn chưa khô, nguy cơ ngộ độc rất khó tránh. Các triệu chứng thường gặp là nôn mửa, tê liệt chân tay… Ảnh: USA Today.
|
Năm 1991, 18 người đã chết vì ăn Fesikh. Năm 2009, hai người cũng đã chết khi ăn loại cá này. Sự cố này đã lặp lại vào năm sau. Dù vậy, trong vài năm gần đây, không có thêm ca tử vong nào khi ăn Fesikh (vẫn có người nhập viện). Ảnh: ES.
|
Theo truyền thống, người Ai Cập ăn Fesikh vào lễ Sham el Nessim. Đây là một lễ kỷ niệm mùa xuân đã có từ thời cổ đại. Người dân Ai Cập tin việc dâng cá cho các vị thần sẽ đảm bảo mùa màng bội thu. Với họ, cá muối đại diện cho sự sinh sôi và an lạc. Lượng cá dồi dào nhất vào thời điểm sau mùa lũ sông Nile. Nhiều con cá bị kẹt lại giúp người dân dễ dàng đánh bắt hơn. Ảnh: CNN. |
Từ sự kiện năm 1991, chính quyền Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo người dân về việc tiêu thụ Fesikh. Tuy nhiên, vấn đề này dường như không được quá quan tâm. Theo Atlas Obscura, Fesikh đã ăn sâu vào văn hóa của người Ai Cập. Nó là một thứ tinh túy vượt thời gian và rất khó để có thể xóa bỏ. Fesikh không được bán tại các nhà hàng. Tuy nhiên, người dân vẫn thưởng thức nó như một cách để gìn giữ văn hóa xa xưa. Ảnh: Sweaty.1.
|
Mohamed Khairy, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, nói ăn quá nhiều cá muối sẽ khiến lượng natri clorua vượt quá ngưỡng cho phép. Từ đó, người ăn có thể bị huyết áp cao, suy thận và vỡ mạch máu. Khairy gợi ý nên cho thêm chanh muối, xà lách và dưa leo khi ăn món này. Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng khuyên nên rửa cá bằng giấm pha loãng hoặc nước chanh. Khi mua Fesikh, lựa chọn nguồn uy tín cũng là việc quan trọng. Ảnh: GBS.
|
Nguồn: copy